Tạo sự chuyển biến đồng bộ ở Tứ Quận

Từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến nay, Đảng bộ xã Tứ Quận (Yên Sơn) luôn được công nhận “Đảng bộ trong sạch vững mạnh” và “Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Kết quả đó khẳng định sự nỗ lực của Đảng bộ xã trong đổi mới nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Mai Hữu Hà, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Nhận thức rõ vị trí quan trọng việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị, những năm qua, Đảng ủy đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng sâu sát cơ sở, rõ người, rõ việc, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt trong phát triển kinh tế. Đảng ủy đã vận dụng, cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng, chương trình hành động, kế hoạch của tỉnh, huyện về lãnh đạo phát triển kinh tế phù hợp, sát với điều kiện thực tiễn ở địa phương. Qua đó, cấp ủy, chính quyền xã đã xây dựng những giải pháp thiết thực, phù hợp trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ phận Một cửa, Một cửa liên thông xã Tứ Quận (Yên Sơn) giải quyết tốt
các thủ tục hành chính cho người dân.

Thay vì triển khai nhiệm vụ chung chung, đảng bộ tập trung đưa ra các giải pháp cụ thể, sát với thực tiễn nhiệm vụ ở xã; đồng thời, giao nhiệm vụ đảng viên phụ trách tới từng hộ dân, đồng nghĩa với việc vận động, giúp đỡ bà con chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Những khó khăn, vướng mắc của bà con trong quá trình sản xuất, phát triển kinh tế được cán bộ, đảng viên tiếp thu, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo cấp trên. Qua đó tạo sự chuyển biến đồng bộ trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đơn cử như trong phong trào xây dựng nông thôn mới, mỗi cán bộ, đảng viên trên địa bàn xã là một tấm gương trong tuyên truyền, vận động nhân dân trong tổ chức thực hiện. Đồng thời huy động nguồn lực, góp của, góp công, hiến đất, hiến tài sản trên đất để xây dựng các công trình hạ tầng của thôn. Điển hình như nhân dân thôn Cầu Trôi đóng góp 81 triệu đồng để làm lớp học mầm non. Các đảng viên Ban Văn Năm, Đặng Văn Kết, Chi bộ thôn Cầu Trôi hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng lớp học. Cùng với đó, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhân dân toàn xã còn đóng góp trên 1 tỷ đồng để xây dựng 5 nhà văn hóa thôn bản, làm được gần 40 km đường bê tông nông thôn, lắp đặt hơn 8,5 km kênh mương; tổ chức hàng trăm buổi vệ sinh đường làng, ngõ xóm… Đến nay, xã đã hoàn thành 14 tiêu chí, phấn đấu hết năm 2020 xã về đích nông thôn mới.

Trong năm 2019, đảng bộ xã cũng đã xác định nội dung đột phá trong năm là lãnh đạo thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận “Một cửa”, “Một cửa liên thông”. Theo đó, mặc dù trụ sở xã điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, nhưng xã vẫn bố trí bộ phận “Một cửa” ở giữa khu nhà làm việc, tại phòng “Một cửa” luôn có cán bộ trực để giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân. Ông Phạm Trọng Nghĩa, thôn Đồng Cầu cho biết, làm thủ tục tại bộ phận một cửa của xã đều được cán bộ xã hướng dẫn tận tình, chu đáo nên không mất nhiều thời gian đi lại nhiều lần. Theo thống kê của xã, trong năm 2019, tại bộ phận “Một cửa”, 99% các công việc đủ điều kiện đều được giải quyết trong ngày, đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó, cán bộ đảng viên đã thực hiện tốt việc xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với việc đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng, những năm qua, chất lượng hệ thống chính trị ở xã ngày càng được nâng cao, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Năm 2019, thu nhập bình quân đạt trên 34 triệu đồng/người/năm, tăng 6,8% so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12% xuống còn 8,3%. Qua đánh giá, 100% chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Tứ Quận hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trên 95% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo Báo Tuyên Quang