Yên Sơn chuẩn bị chương trình giáo dục phổ thông mới

Theo lộ trình, năm học 2020-2021, cùng với học sinh cả nước, học sinh lớp 1 tại huyện Yên Sơn sẽ chính thức học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Hiện, ngành giáo dục, chính quyền các địa phương đang tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên... đáp ứng và thực hiện tốt việc thay sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Trung Môn trao đổi, thảo luận về việc chọn sách giáo khoa
trong chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Để chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Trường Tiểu học Trung Môn đã sớm xây dựng kế hoạch, cử cán bộ quản lý, giáo viên tham gia các đợt tập huấn do ngành tổ chức. Về việc lựa chọn sách giáo khoa, nhà trường đã quán triệt nghiêm túc Thông tư 01/2020/TT-BGDÐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như tận dụng thời gian học sinh tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 để tổ chức cho cán bộ, giáo viên nghiên cứu, trao đổi, thảo luận về các bộ sách. Kết quả, hội đồng lựa chọn sách nhà trường đã thống nhất chọn sách của 3 bộ: “Cùng học để phát triển năng lực”, “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” và “Cánh diều” để sử dụng trong năm học mới 2020-2021. Đối với học sinh, nhà trường đã phối hợp với trường mầm non trên địa bàn xác định số lượng học sinh vào học lớp 1 năm học 2020-2021 để chủ động trong biên chế lớp, sắp xếp giáo viên và mua sắm trang thiết bị đồ dùng dạy học. Dự kiến năm học 2020-2021, nhà trường có 5 lớp 1 với 172 học sinh. Theo đó, ban giám hiệu nhà trường cũng đã phân công 5 giáo viên có năng lực chuyên môn, tiếp cận nhanh với chương trình giáo dục phổ thông mới phụ trách dạy lớp 1. Ngoài ra, nhà trường cũng đã rà soát, bổ sung cơ sở vật chất bảo đảm đủ và ưu tiên về phòng học, trang thiết bị đồ dùng dạy học cho khối lớp 1.

Học sinh trường Tiểu học Tứ Quận.

Tại huyện Yên Sơn, ngay sau khi có thông báo, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, ngành giáo dục huyện đã triển khai thực hiện các bước theo yêu cầu và chỉ đạo sát sao của ngành, tỉnh, huyện. Theo thống kê, trong năm học tới này, toàn huyện sẽ có trên 3.200 học sinh vào học lớp 1 tại 32 trường. Hiện nay, các nhà trường đều đã cử cán bộ giáo viên có chuyên môn tốt, nhiệt tình và giàu kinh nghiệm giảng dạy lớp 1 để tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn do Sở GD&ĐT tổ chức. Bên cạnh đó, Phòng GDĐT cũng đã có kế hoạch, đề nghị UBND huyện đầu 73 phòng học còn thiếu, mua 6.800 bộ bàn ghế, và trang cấp một số các trang thiết bị khác để phục vụ cho chương trình giáo dục phổ thông mới. Đối với việc lựa chọn sách Phòng GD&ĐT huyện đã hướng dẫn, chỉ đạo sát sao việc lựa chọn sách. Sau một thời gian nghiên cứu, đánh giá 5 bộ sách, các trường tiểu học trên địa bàn đã lựa chọn và đăng ký gửi về tỉnh. Theo đánh giá của Phòng, việc lựa chọn sách được thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch và phù hợp với các vùng miền khác nhau của các nhà trường trên địa bàn.

Hy vọng, với sự chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, sự quyết tâm của toàn ngành, sự nỗ lực từ mỗi cán bộ giáo viên, chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ được triển khai hiệu quả tại các trường tiểu học trên địa bàn.