Xã Tứ Quận hỗ trợ người dân kích hoạt mã định danh điện tử VneID

Nhằm tăng tốc tiến độ và đạt mục tiêu đề ra về kích hoạt mã định danh điện tử (ĐDĐT) VneID, thời gian qua, toàn thể hệ thống chính trị xã Tứ Quận tích cực phối hợp với Công an xã huy động lực lượng hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2 đối với công dân đã tích hợp giấy tờ tại các thôn trên địa bàn xã.

Thực hiện cao điểm tuyên truyền, vận động người dân làm Căn cước công dân, tài khoản ĐDĐT và hướng dẫn cài đặt dịch vụ công trực tuyến, nhất là trực tiếp hướng dẫn người dân kích hoạt cài đặt ĐDĐT và dịch vụ công quốc gia. Toàn bộ cán bộ công chức và các đoàn thể chính trị - xã hội của xã đã tích cực phối hợp với Công an xã, tổ chức hướng dẫn kích hoạt tài khoản ĐDĐT trên ứng dụng VneID. Triển khai cho các thôn huy động lực lượng hỗ trợ kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho người dân trên địa bàn, đặc biệt là Đoàn Thanh niên xã.

Đoàn Thanh niên mỗi chi đoàn huy động từ 5 - 10 đoàn viên, thanh niên cùng với lực lượng Công an xuống Nhà văn hóa các thôn vào các buổi tối, hỗ trợ người dân; triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.  Ngoài tuyên truyền về tiện ích, ý nghĩa của ứng dụng VneID nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống, đoàn viên thanh niên và lực lượng Công an trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản ĐDĐT mức độ 2 và hướng dẫn sử dụng một số dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại thông minh.

Với tinh thần xung kích, tiên phong, các đoàn viên đã đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công, chủ động tìm hiểu, nắm vững trình tự cơ bản các bước nộp hồ sơ để có thể hướng dẫn cho người thân trong gia đình và Nhân dân cùng thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Ứng dụng VneID của Bộ Công an là ứng dụng được tích hợp cùng các tiện ích của thẻ Căn cước công dân điện tử như : Tích hợp giấy tờ cá nhân dạng điện tử thay cho bảng giấy, khai báo di chuyển trong nước và di biến động dân cư, tích hợp mã QR để đi qua chốt kiểm soát dịch, khai báo y tế toàn dân, đăng ký thường trú, tạm trú và tạm vắng, thực hiện các giao dịch trực tuyến … bảo đảm chính xác, tiện lợi và thông tin của công dân được bảo mật. Người dân sau khi kích hoạt tài khoản ĐDĐT mức 1/mức 2 thành công có thể đăng nhập và  sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng VneID như: Giải quyết dịch vụ công trực tuyến, thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú… sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

Với kết quả đã đạt được cho thấy tinh thần tham gia của toàn thể cán bộ nhân dân xã Tứ Quận trong thực hiện Đề án 06 của  Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của tài khoản ĐDĐT, góp phần thực hiện tốt công tác chuyển đổi số trên địa bàn xã.

Văn hóa - Xã hội xã