Đảm bảo an toàn cây xanh trong trường học

Bước vào mùa mưa bão, thời thiết diễn biến bất thường, để đảm bảo an toàn cho học sinh, đặc biệt là phòng tránh các tai nạn thương tích do cây xanh đổ, gãy trong trường học, UBND thành phố Cao Bằng và Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chỉ đạo các trường học khẩn trương rà soát, đánh giá thực trạng cây xanh trong nhà trường và đề xuất phương án xử lý kịp thời, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do mưa, bão gây ra trong các trường học.

Giáo viên trường THCS Tứ Quận cắt tỉa cành đối với những cây lâu năm.

Trường THCS Tứ Quận có số lượng cây xanh nhiều và tương đối đa dạng. Theo nhà trường cho biết: Thời gian qua, công tác quản lý cây xanh được nhà trường hết sức quan tâm. Bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra, cắt tỉa cành đối với những cây lâu năm, nhà trường còn tiến hành trồng, chăm sóc cây mới để dần thay thế những cây đã có dấu hiệu mất an toàn. Đặc biệt, sau các sự cố cây xanh gãy, đổ, bật gốc gây nguy hiểm cho học sinh tại TP.HCM, nhà trường đã khẩn trương rà soát cây xanh để có biện pháp sử lý kịp thời đảm bảo an toàn trong trường học.

Để đảm bảo an toàn cây xanh trong trường học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Sơn đã ban hành Công văn, chỉ đạo cho các trường tăng cường kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất, hệ thống cây xanh, đường điện và các nguy cơ mất an toàn trong trường học để có biện pháp xử lý kịp thời; kiểm tra, phát hiện các cây xanh trong khuôn viên nhà trường có nguy cơ gãy, đổ, sâu gốc để có biện pháp cắt tỉa độ cao, tỉa cành, hạ cây nguy hiểm, chằng chống, trồng thay thế những cây bóng mát có nguy cơ mất an toàn mùa mưa bão; có kế hoạch trồng, chăm sóc cây mới thay thế những cây lâu năm. Theo thống kê, trong khuôn viên các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện hiện có trên 500 cây xanh các loại. Trong đó chủ yếu là các loại cây thân gỗ tạo bóng mát và tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho trường như: phượng, lát, xoan, sấu, ngọc lan, bằng lăng… Qua đánh giá, đa số cây xanh có sự phát triển tốt, song có một số cây do trồng lâu năm, thân cây cao, to, tán lá xum xuê cần phải tỉa cành, cắt tán. Cá biệt có những cây cổ thụ, sâu rễ. Các trường đã đề xuất các phương án xử lý như: chặt hạ cây, cắt tỉa cành, cắt thấp tán khống chế chiều cao, chống cành, thay thế đối với những cây lâu năm, cây có nguy cơ mất an toàn.

Việc rà soát, xử lý hệ thống cây xanh trong khu vực trường học là việc làm cần được thực hiện thường xuyên, liên tục để tránh các tai nạn, thương tích đáng tiếc xảy ra, đặc biệt trong mùa mưa bão. Không chỉ đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại các trường học mà còn đảm bảo tiêu chí xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn.